TTO – Đó là một nội dung trong kế hoạch 35 vừa được Cục Thuế TP.HCM ban hành. Nhằm tăng cường công tác quản lý thuế với hoạt động kinh doanh qua Facebook và các mạng thương mại điện tử.

Theo kế hoạch này, cơ quan thuế sẽ phối hợp với sở công thương, Bộ Công thương, sở thông tin – truyền thông, Bộ Thông tin – truyền thông, đơn vị quản lý các trang mạng xã hội (Facebook, Google...) đề nghị hỗ trợ cung cấp danh sách các website, các tài khoản của các tổ chức, cá nhân có hoạt động thương mại điện tử, gồm các tổ chức, cá nhân là chủ sở hữu, phương tiện thanh toán, phương thức vận chuyển, giao hàng hóa…

Cơ quan thuế cũng cho biết sẽ đề nghị các cơ quan chức năng cung cấp các thông tin liên quan. Để quản lý có hiệu quả hơn trong việc thu thuế.

Cụ thể, ngành thuế sẽ đề nghị cơ quan công an cung cấp thông tin về các website thương mại có hoạt động kinh doanh chưa kê khai nộp thuế.

Bên cạnh đó Ngân hàng Nhà nước sẽ cung cấp danh sách các tổ chức cung ứng dịch vụ trung gian thanh toán cũng như bảng sao kê tài khoản của các cá nhân, tổ chức này.

 kinh doanh qua facebook, kinh doanh online, kinh doanh trực tuyến

Các đơn vị cung ứng vận chuyển (công ty chuyển phát, công ty bưu chính, viễn thông) cũng được yêu cầu cung cấp số lượng hàng hóa vận chuyển, doanh thu thu hộ (nếu có) của từng tổ chức, cá nhân…

Sau khi rà soát và phối kiểm các thông tin. Cơ quan thuế sẽ truy thu thuế, xử phạt và bêu tên trên các phương tiện đại chúng đối với những cá nhân, tổ chức kinh doanh qua facebook có hành vi trốn thuế.

Trước đó, cơ quan thuế TP.HCM đã gửi thư mời 13.469 chủ tài khoản Facebook lên làm việc để yêu cầu kê khai nộp thuế nhưng nhiều trường hợp né tránh. Một số trường hợp kê khai doanh thu dưới 100 triệu đồng/năm nhằm tránh nghĩa vụ nộp thuế…

Hà Nội kêu gọi người kinh doanh qua Facebook khai báo thuế

Cục Thuế TP Hà Nội ngày 20-6 cho biết đã xác định 13.422 chủ tài khoản Facebook có hoạt động quảng cáo và bán hàng qua mạng. Cục Thuế đã gửi tin nhắn đến các tài khoản để hướng dẫn người kinh doanh đăng ký và kê khai thuế.

Ông Viên Viết Hùng, phó cục trưởng Cục Thuế TP Hà Nội, cho biết cơ quan thuế Hà Nội đã gửi tin nhắn SMS đến các chủ tài khoản chưa đăng ký thuế, hướng dẫn truy cập trang http://hanoi.gdt.gov.vn để được hướng dẫn đăng ký, kê khai thuế qua mạng.

Hiện tại Cục Thuế đang tập trung hướng dẫn, hỗ trợ và khuyến khích người kinh doanh đăng ký theo quy định và tự giác thực hiện nghĩa vụ.

Theo thông tin từ Tổng cục thuế, hiện có cơ quan thuế Hà Nội và TP.HCM đang chủ động triển khai việc quản lý thuế đối với cá nhân kinh doanh trên Facebook.

Theo báo cáo của Cục thuế TP.HCM, cơ quan thuế này đã gửi hơn 13.000 thông báo đến các cá nhân kinh doanh qua Facebook. Và tới nay đã có một cá nhân đến cơ quan thuế để trao đổi về quy định quản lý thuế đối với kinh doanh qua Facebook.

Mục đích quản lý thuế đối với kinh doanh qua mạng xã hội, trong đó có Facebook. Tổng cục thuế cho biết chỉ đảm bảo người kinh doanh nhận thức rõ được trách nhiệm và nghĩa vụ của mình chứ không phải vì tăng thu.

Kinh doanh qua Facebook: Trốn thuế sẽ bị nêu tên

You May Also Like

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *