MekongAds xin chia sẻ một chủ đề mà nhiều bạn trẻ hiện nay đang quan tâm. Đó là, các bước, trình tự để làm Content Marketing như thế nào?

học làm content marketing? content marketing tại cần thơ, quảng cáo google cần thơ, quảng cáo facebook cần thơ, làm seo cần thơ, thiết kế web cần thơ

1. Suy nghĩ rộng hơn về làm content marketing.

Bạn phải nghĩ rằng khi làm content marketing thì đừng bó buộc mình trong 2 chữ content mà thôi. Bên cạnh đó tôi cũng mong các bạn loại bỏ những ý nghĩ sau:
– Content chỉ là viết quảng cáo và chạy ads.
– Làm content chỉ là viết những bài SEO theo từ khóa, bài PR cho khách hàng vào có tin đọc
– Làm content marketing  không chỉ viết và viết, không trau dồi kiến thức thì khó mà tiến xa hơn được
Trước khi bạn bắt đầu làm nội dung, bạn hãy dành ra 1 khoảng thời gian để xem mình có đam mê hay không, nhìn lại điểm mạnh, điểm yếu của bản thân. Điều này vô cùng quan trọng khi bạn tìm kiếm đồng đội, đừng cố làm siêu nhân ôm đồm tất cả mọi việc.
Khi đã thông suốt hết hãy chuyển qua bước tiếp theo nhé.

2. Nghiên cứu về sản phẩm bạn muốn làm content marketing.

Nếu bạn là chủ doanh nghiệp thì bạn chắc khá rõ về đứa con của mình rồi. Ở trường hợp bạn là người được thuê về, hãy nhất quyết tìm hiểu thật kỹ sản phẩm/dịch vụ được giao. Những điều khác biệt THỰC SỰ, những đặc điểm, công dụng, tính năng, chi tiết nhất. Có 1 lưu ý nhỏ sự khác biệt không chỉ nằm ở sản phẩm mà còn nằm ở dịch vụ (chăm sóc, tư vấn), con người (nhân viên, chủ doanh nghiệp), hình ảnh.

3. Xác định mục tiêu chiến dịch rỏ ràng.

Sau khi đã tìm hiểu kỹ càng sản phẩm, dịch vụ, tiếp theo cần xác định mục tiêu của mình. Bạn làm content để làm cái gì ? Mục tiêu chính của bạn là gì ? Đó có thể là:
– Nâng cao sự nhận biết thương hiệu
– Tăng traffic cho website
– Thêm lượng tương tác fanpage
– Tăng tỷ lệ chuyển đổi
– Giữ chân người đọc ở lại lâu hơn

Lưu ý nhỏ: Mục tiêu của bạn phải nằm trong mục tiêu kinh doanh, mục tiêu truyền thông chung, phải mang tính tích cực.

4. Tìm hiểu về nhóm đối tượng khách hàng

Đây là bước vô cùng quan trọng, bạn cần phải xác định đối tượng tiềm năng thực sự của mình là ai, ngoài những thông tin bề nổi như nhân khẩu học. 3 yếu tố đặc biệt cần chú ý tìm hiểu kỹ đó là: hành vi online, thái độ và phong cách sống. Bạn tìm cho mình khoảng 50 insight có LIÊN QUAN đến sản phẩm/dịch vụ của mình, mà bạn có thể đáp ứng được cho họ.

5. Khảo sát và tìm kiếm ý tưởng

Sau khi đã biết rõ sản phẩm/dịch vụ và đối tượng khách hàng, bạn cần phải xem đối thủ của mình họ đang làm những gì. Những điều bạn nên quan tâm là: thông điệp họ đang dùng, chủ đề họ đang khai thác, hình thức họ đang thể hiện và insight họ đang nhắm tới.

6. Sáng tạo và thực thi ý tưởng

Đây là giai đoạn thú vị nhất, hãy chọn lọc lại những insight mà đối thủ chưa khai thác hoặc làm chưa tốt. Cách sáng tạo đơn giản nhất là bắt chước, bắt chước chứ không sao chép nhé: cùng một insight họ thể hiện bằng clip thì mình sẽ làm bằng hình ảnh… Nhớ rằng muốn sáng tạo thì trước hết bạn phải biết làm những điều bình thường trước.

Có 1 điều sai lầm mà hầu hết các bạn mắc phải ở giai đoạn này là làm quá nhiều ý tưởng, ý tưởng không phù hợp với mục tiêu đặt ra ban đầu. Các bạn hay bị lẫn lộn giữa hình thức thể hiện và sáng tạo ý tưởng. Hãy chọn cho mình 1 đối tượng, 1 ý tưởng, 1 thông điệp chính. Cố gắng khai thác triệt để ý tưởng đó, làm 1 nội dung thật hay rồi hãy quảng bá nó. (còn nhớ quy luật 80/20 chứ?).

7. Kiểm tra, đo lường & đánh giá

Hầu như bước này ai cũng bảo khó, thực chất nó khá dễ, vì sao ?. Chính vì bạn đã xác định được mục tiêu ngay từ đầu nên bạn sẽ biết, bạn cần đo những chỉ số nào ?

– Nâng cao sự nhận biết thương hiệu (đo reach, view)
– Đẩy mạnh traffic cho website (phiên, lượt truy cập)
– Tăng lượng tương tác fanpage (TAT)
– Tăng tỷ lệ chuyển đổi (CTR)
– Giữ chân người đọc ở lại lâu hơn (Time on site)

Trên đây là những bước cơ bản để giúp bạn có thể hình dung về content marketing. Để chuyên sâu hơn bạn cần tìm hiểu thêm nhiều thông tin từ các bài viết khác.

Chúc bạn thành công !

Học làm Content Marketing cho người mới

You May Also Like

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *