Với sự lên ngôi của tiếp thị nội dung. Các thuật ngữ như Content Markeitng, Copywriting… Ngày càng được sử dụng phổ biến. Khái niệm Copywriting đã có từ rất lâu. Từ khi nền kinh tế xuất hiện cái gọi là Marketing thì Copywriting đã ra đời song hành. Tiếp thị nội dung lại là một thuật ngữ rất thịnh hành trong vài năm trở lại đây. Nhiều người sử dụng “Tiếp thị nội dung” để nói đến bất cứ hoạt động nào sử dụng đến “nội dung”.

Việc hiểu sai các khái niệm và sử dụng sai hoàn cảnh, không chỉ đơn thuần là lỗi về hành văn. Nó sẽ khiến việc thiết kế các chiến dịch tiếp thị trở nên lệch lạc, sự nhất quán, dẫn đến tiếp thị kém hiệu quả.

tiếp thị nội dung, content marketing tại cần thơ, quảng cáo google cần thơ, quảng cáo facebook cần thơ, làm seo cần thơ, thiết kế web cần thơ

  1. Tiếp thị nội dung, Copywriting, PR.

Rất nhiều người người gặp khó khăn khi phân biệt các thuật ngữ này. Một số quan điểm còn cho rằng đó chỉ là thay đổi cách gọi chứ bản chất các khái niệm này là một. Việc mập mờ này hoàn toàn dễ hiểu, vì các khái niệm này đều làm việc với “nội dung”. Đều xuất hiện trong mọi hoạt động tiếp thị, Truyền thông và Thương hiệu. Các “nội dung” này đều được phân phát miễn phí đến khách hàng, và người làm những công việc này có khá nhiều điểm yêu cầu chung về kỹ năng cũng như phẩm chất.

  • Coppywriting

Nói về Copywriting, có hàng trăm cách giải thích khác nhau về công việc này. Giải thích một cách ngắn gọn Copywriting là tạo ra “nội dung” để quảng cáo cho doanh nghiệp. Đó có thể là bản tuyển ngôn thương hiệu, câu slogan, là văn bản quảng cáo trên báo, ý tưởng nội dung/hình ảnh cho poster…Với sự phát triển không ngừng nghỉ của xã hội, người ta thấy cần nhiều “nội dung” hơn nữa. Những thứ vượt qua phạm vi của Copywriting. Đây là lúc chúng ta cần anh bạn PR-Quan hệ công chúng.

  • PR

Tại sao Copywriter không viết cho PR luôn? Đơn giản nhất để phân biệt là một bài báo giới thiệu về các hoạt động xã hội của doanh nghiệp. Nó khác với bài giới thiệu doanh nghiệp trên các trang chỉ mục doanh nghiệp, đoạn video giới thiệu về chương trình từ thiện nó khác đoạn TVC quảng cáo trên TV. Người làm PR không chỉ là biết viết. Các hoạt động PR cần những yêu cầu khác, cách tiếp cận khác, chiến lược khác cùng vô vàn các lý thuyết mới. Vì vậy không ai gọi người làm PR là Copywriter. Việc Copywriter viết bài cho các hoạt động PR là không hiếm, đó là vấn đề thuộc về tổ chức.

  • Content Marketing

Vậy tiếp thị nội dung đứng ở đâu trong mớ hỗn độn này? Đơn giản và dễ hiểu thì tiếp thị nội dung là những “nội dung” không thuộc Copywriting hay PR, rõ ràng hơn thì đó là những “nội dung” không trực tiếp đề cập đến thương hiệu hay sản phẩm. Hay một định nghĩa khác có thể nói thế này “Tiếp thị nội dung là tạo ra các nội dung liên quan, hấp dẫn, thú vị và có giá trị” và luôn miễn phí.

  1. Tiếp thị nội dung đã xuất hiện từ lâu.

Hình thức tiếp thị nội dung đầu tiên có thể kể đến là việc vào năm 1900. Công ty Michelin đã xuất bản và phân phát miễn phí 35.000 cuốn cẩm nang dành cho xe ô tô tại Pháp. Với thông tin bản đồ, bản hướng dẫn cách tự thay bánh xe, vị trí trạm xăng,… trên đất Pháp. Đến nay, cuốn cẩm nang đã phát triển rất nhiều phiên bản và trở nên vô cùng nổi tiếng. Hầu hết các garage, nhà hàng, khách sạn đều khao khát được có tên trong cuốn cẩm nang này.

Nhưng trước đây chưa có khái niệm nào về Tiếp thị nội dung. Mặc dù các hoạt động tạo ra các nội dung hữu ích, thú vị. Phân phát miễn phí tới khách hàng nhằm kích thích bán hàng là hoạt động được nhiều doanh nghiệp thực hiện. Và được giới nghiên cứu gọi dưới nhiều tên khác nhau. Việc chưa có khái niệm chung cho những hoạt động này là vì khi đó các phương tiện truyền thông chưa phát triển.

Các hoạt động Tiếp thị nội dung sơ khai đó chưa thực sự dễ làm và mang lại hiệu quả như mong muốn. Nhưng với sự bùng nổ của công nghệ, việc sáng tạo và phân phối các “nội dung” giá trị dễ dàng hơn bao giờ hết. Việc tạo ra các nội dung hữu ích trở nên phổ biến và là công cụ chiến lược của nhiều doanh nghiệp, từ đó các khái niệm Content Marketing, Inbound Marketing ra đời.

  1. Vị trí quan trọng của Content marketing.

Hoạt động tạo ra các nội dung hữu ích, thú vị chưa bao giờ mang lại hiệu quả cao đến thế. Điều này có được nhờ sự bùng nổ của mạng xã hộibộ máy tìm kiếm. Hai công cụ giúp nội dung được xuất bản và đến với khách hàng. Sự phát triển của hai công cụ Internet này tạo ra hàng loạt các công cụ và kênh tiếp thị mới. Sử dụng nguồn nguyên liệu là Tiếp thị nội dung, cái mà ta gọi chung nó là tiếp thị trực tuyến.

Tiếp thị nội dung lôi kéo người theo dõi các trang mạng xã hội của bạn. Khiến Google đưa nội dung của bạn lên top 1. Kích thích người ta phải mở Email của bạn và click vào các đường link. Tạo ra cảm xúc tích cực về thương hiệu dù họ chưa sử dụng sản phẩm. Tiếp thị nội dung khiến khách hàng tự nguyện tìm đến bạn một cách tự nhiên nhất.

Bất cứ thương hiệu nào đều phải lên kế hoạch sử dụng Tiếp thị nội dung. Điều đó khiến sự cạnh tranh trở lên căng thẳng hơn bao giờ hết. Mọi thứ trên giái đất này đều sẽ được nối mạng (Internet of Things). Tiếp thị nội dung sẽ trở thành nguyên liệu cốt lõi của mọi hoạt động tiếp thị trên môi trường Internet. thất bại trong tiếp thị nội dung có thể khiến toàn bộ chiến lược tiếp thị đổ bể.

  1. Những điều lẫn lộn bắt buộc phải chấp nhận:

Việc tiết giảm chi phí vận hành là điều tối quan trọng trong chiến lược kinh doanh. Kế hoạch có hay đến đâu. Nhưng chi phí vận hành quá lớn cũng sẽ giết chết doanh nghiệp. Chính vì vậy mà hầu hết các doanh nghiệp chỉ sử dụng một đội ngũ người làm “nội dung”. Để làm tất cả các công việc từ viết nội dung website, email, quảng cáo, … Và thường người ta đặt tên cho nó là “Phòng nội dung”. Và từ đó, rất nhiều người gọi tất cả các công việc đó là công việc của một Content Marketer hoặc Copywriter.

Đây là tình trạng không thể thay đổi trong tổ chức nhân sự. Để khắc phục điều này, việc đào tạo, nhận thức Tiếp thị tổng thể là điều rất quan trọng. Đặc biệt là người “trưởng phòng nội dung” hay “giám đốc nội dung”. Sẽ là người lên chiến lược Tiếp thị nội dung và phân bổ nhân lực hợp lý giữa các hoạt động.

Hãy nhận thức đúng về tiếp thị nội dung

You May Also Like

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *