Bán hàng online, một công việc đòi hỏi nhiều chất xám (phần 2)

Như trong phần 1, MekongAds đã chia sẻ với mọi người ngành bán hàng online đòi hỏi phải đầu tư nhiều chất xám thì trong phần 2 này MekongAds tiếp tục chia sẻ thêm một số kinh nghiệm để các bạn có thể thành công với  việc bán hàng của mình.

Hiểu rõ và nắm vững kiến thức Google Analytics

Google Analytics là một công cụ không thể thiếu với người bán hàng Online. Vì sao ư ? Vì bạn cần phải thường xuyên tự trả lời những câu hỏi đại loại như:”Vì sao khách hàng lại tăng ?” “Vì sao khách hàng vào cửa hàng mà không mua ?”….

Các cửa hàng Offline có thể có ít khách hàng do vị trí không đắc địa, hoặc khách hàng vào mua nhưng khó tìm kiếm sản phẩm…Với bán hàng Online, bạn sẽ nhìn vào Google Analytics. Google Analytics cho bạn biết được khách hàng đến từ đâu ? họ ở trên site bao lâu ? Họ đi đâu khi vào trong website của bạn, họ thường tìm kiếm sản phẩm nào nhiều trên site, website của bạn load có lâu không ?…

bán hàng online, bán hàng trực tuyến, bán hàng thành công trên facebook, cách bán hàng hiệu quả

bán hàng online, bán hàng trực tuyến, bán hàng thành công trên facebook, cách bán hàng hiệu quả

Sử dụng Google Analytics còn quan trọng hơn nữa khi bạn chạy các chiến dịch quảng cáo, nó sẽ cho bạn biết liệu quảng cáo của mình có gặp vấn đề gì khiến khách hàng đến từ quảng cáo mà lại không đặt hàng. Google Analytics sẽ giúp bạn tìm ra nguyên nhân và phản ứng nhanh để hạn chế thất thoát tiền bạc khi quảng cáo.

Người bán hàng Online cần biết đọc và hiểu những chỉ số này để hiểu được khách hàng đang làm gì trên site hoặc gặp khó khăn gì cũng như tìm ra phương án cải thiện trải nghiệm của người dùng. Sức khoẻ của cửa hàng Online được phản ánh rất rõ qua các chỉ số Google Analytics. Không biết sử dụng công cụ này, cũng giống như bạn đang bịt mắt mà bán hàng. Mòi bạn cùng xem 2 Video minh hoạ cho công dụng của Google Analytics được thể hiện một cách khá hài hước dưới đây. Mọi người nhớ bấm vào nút CC trên thanh Player để xem phụ đề Tiếng Anh nhé:

 

Sáng tạo trong Promotion

Nếu bạn xuất thân từ Marketing Offline thì có lẽ khả năng này vốn dĩ đã nằm trong máu của bạn rùi phải không nào ? Bán hàng online cũng giống bán hàng offline ở điểm này. Cả hai đều phải làm promotion, thực hiện các chiến dịch khuyến mại, dù cho Online cần một số điều chỉnh về mặt thông điệp và concept cho phù hợp với người dùng mạng.

Kĩ năng lắng nghe và tư vấn

Bán hàng Online không hẳn là bạn không thể tiếp xúc trực tiếp với khách hàng. Người dùng Online cũng giống như Offline, họ luôn có nhu cầu được giải đáp các thắc mắc về sản phẩm. Với cửa hàng Offline, bạn có thể mặt đối mặt tư vấn cho khách hàng. Với của hàng Online bạn có thể chat bằng Yahoo với họ hoặc trả lời trực tiếp qua điện thoại.

bán hàng online, bán hàng trực tuyến, bán hàng thành công trên facebook, cách bán hàng hiệu quả

Qua một thời gian bán hàng thực tế, bản thân Thắng thấy việc trả lời và tư vấn qua điện thoại cũng như yahoo một cách tận tình, lịch sự đem lại niềm tin và ấn tượng rất lớn với khách hàng. Chính vì vậy mà người bán hàng Online thực sự rất cần kĩ năng mềm này.

Hãy “bắt” ngay những khách hàng đang lưỡng lự này và tư vấn cho họ thật nhiệt tình nhé !

Ở các công ty lớn, họ thường xây dựng đội ngũ Call Center. Nhưng nếu là một shop vừa và nhỏ thì chính bạn phải tự trau dồi kĩ năng này ngay đấy !

Ứng dụng Social Media một cách hợp lý

Ngay cả một người bán hàng amateur cũng biết cách spam hàng hoá lên facebook. Còn bạn thì sao ? Chắc chắn một người bán hàng online chuyên nghiệp cần phải làm được nhiều hơn thế.

Mình không nhấn mạnh rằng bạn phải tạo Fan Page ! Nhiều khi fan page cũng không tốt bằng một profile với nhiều bạn bè thân thiết luôn ủng hộ. Bạn cần hiểu Social Media lớn hơn khái niệm Fan Page hay facebook nhiều (Youtube, Twitter cũng là Social Media mà). Đó là nơi bạn giao tiếp và nuôi dưỡng quan hệ với các khách hàng tiềm năng và thực sự không phải là nơi bạn bán hàng trực tiếp. Chính vì môi trường nhạy cảm đó mà rất nhiều người bán hàng Online thất bại khi hiểu sai.

bán hàng online, bán hàng trực tuyến, bán hàng thành công trên facebook, cách bán hàng hiệu quả

Bạn hãy thử hình dung thế này, khi muốn mua một chiếc laptop mới nhưng không biết chọn loại nào, bạn sẽ có xu hướng tin vào một người bán xa lạ hay tin vào một người bạn thân có kiến thức về IT ? Muốn lên Social, bạn cần tạo dựng niềm tin và trở thành một chuyên gia trước khi trương biển bán một thứ gì đó. Đó là cũng là cái khó của người bán hàng online đó cả nhà.

Nếu bạn đã có đủ kiên nhẫn để đọc bài viết của MekongAds tới lúc này có lẽ bạn sẽ cảm thấy choáng ngợp với những kiến thức mà một nhân viên bán hàng online cần có. Đừng lo ! Không ai là hoàn hảo cả và bạn có thể xem đây là danh sách những kiến thức mà mình cần trau dồi thường xuyên và mãi mãi nếu muốn nhập môn “Bán hàng Online”.

Ở vai trò một người chủ, bạn có thể thuê những nhân viên phụ trách từng mảng cho công việc bán hàng của mình. Nếu website có nhiều mặt hàng thì có thể phân chia thành nhiều nhân viên bán hàng Online phụ trách từng ngành hàng. Bạn cũng cần một Giám đốc bán hàng Online có đủ kiến thức và tầm nhìn để quản lý team bán hàng online tuỳ theo quy mô của doanh nghiệp. Rất khó có một nhân viên am tường tất cả nhưng những nhân viên bạn thuê ít nhiều phải có các kiến thức trên và được huấn luyện thường xuyên để trở nên thiện chiến.

bán hàng online, bán hàng trực tuyến, bán hàng thành công trên facebook, cách bán hàng hiệu quả

Túm quần lại, bán hàng Online là một công việc rất thú vị và thách thức. Nếu bạn có đam mê, hãy bắt đầu trau dồi kiến thức và trải nghiệm ngay từ bây giờ. Để đồng hành cùng mọi người, MekongAds sẽ tiếp tục những bài viết sâu hơn về từng kĩ năng để giúp mọi người cùng học và thực hành cho công việc kinh doanh của mình. Những gì MekongAds chia sẻ có thể không đầy đủ nhưng hi vọng nó sẽ giúp bạn có một cái nhìn rõ ràng hơn về nhề bán hàng Online :)

Bán hàng online, một công việc đòi hỏi nhiều chất xám (phần 2)

You May Also Like

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *