Tại sao việc bán hàng online của bạn lại thất bại?

Bán hàng online ngày nay không chỉ dành cho doanh nghiệp lớn mà còn dành cho cả doanh nghiệp nhỏ và cá nhân tham gia, rất nhiều người đã thành công và sở hữu thu nhập khủng với nghề bán hàng online. Tuy nhiên số người thất bại thì cũng không ít, vớ vô vàn lý do, mỗi nhà mỗi cảnh. MekongAds đã tổng hợp lại ý kiến của nhiều bạn đã và đang bán hàng online thì có 5 lý do dẫn đến bán hàng online thất bại:

bán hàng online thất bại, những lý do bán hàng online thất bại, kinh doanh online, kinh doanh trục tuyến
Tại sao bán hàng online thất bại?

1.Thiếu kiến thức bán hàng online

Không đầu tư nghiên cứu thị trường, nghiên cứu sản phẩm mà mình bán ra, thiếu kế hoạch phát triển lâu dài cho sản phẩm.

Không xác định được đối tượng khách hàng mục tiêu, dẫn đến thiết kế thông điệp thiếu hấp dẫn và cách tiếp cận khách hàng không hiệu quả. Không biết đối thủ của mình là ai, coi thường đối thủ, và cũng không biết mình có gì, không tạo được sự khác biệt. Chưa tính toán được điểm hòa vốn, các chi phí ẩn, … Kinh doanh là cả một chuỗi vấn đề kết hợp từ sản phẩm, giá cả, phân phối, chăm sóc khách hàng, … mà bạn cần phải nắm rõ nếu muốn phát triển lâu dài. Đừng chỉ làm theo cảm hứng hay trào lưu, mà phải đầu tư một cách nghiêm túc, dành toàn bộ thời gian của mình cho việc kinh doanh.

2. Thiếu sự đầu tư

Dẫu biết rằng, bán hàng online mang lại hiệu quả nhanh chóng, nếu bạn có được sản phẩm độc lạ, chiến dịch quảng cáo tốt nhưng nhiều người chỉ muốn kiếm tiền về nhưng lại không muốn bỏ tiền ra đầu tư. Đầu tư ở đây bao gồm việc bạn bỏ tài chính, thời gian để đầu tư cho việc bổ sung kiến thức, đầu tư nguồn hàng, đầu tư chi phí cho marketing, … Bạn phải bỏ tiền ra trước nếu muốn thu tiền về. Một người muốn trở thành thạc sĩ, tiến sĩ hay trưởng nhóm, trưởng phòng ở các công ty lớn, các tập đoàn đa quốc gia, họ cũng cần phải đi học hay tham gia các khóa đào tạo, đồng thời trải nghiệm thực tế mới có được thành quả như vậy. Hãy cho đi trước khi muốn nhận lại bạn nhé.

bán hàng online thất bại, những lý do bán hàng online thất bại, kinh doanh online, kinh doanh trục tuyến

3. Không kiên trì

Thất bại trên thương trường là chuyện thường như cơm bữa, quan trọng sau mỗi thất bại bạn rút ra được bài học gì cho bản thân. Chúng ta phải tự hỏi, tại sao mình lại thất bại? mình đã đầu tư hình ảnh sản phẩm đẹp chưa, kế hoạch quảng cáo tốt chưa?

Chỉ gặp chút khó khăn mà nhiều bạn chấp nhận bỏ cuộc mà không tìm hiểu nguyên nhân vì sao mình chưa thành công, tìm hướng giải quyết khác. Hãy luôn nhớ một điều rằng, con đường thành công không bao giờ trải đầy hoa hồng, thất bại là điều không thể tránh khỏi, quan trọng là phải biết đứng dậy và tìm ra những hướng đi mới. Mọi toà lâu đài đều được xây dựng trên một nền móng vững chắc, đều được bắt đầu từ viên gạch đầu tiên, đầu phải trải qua vất vả và thời gian. Vì vậy để thành công thì đừng nóng vội mà hãy kiên trì bạn nhé.

bán hàng online thất bại, những lý do bán hàng online thất bại, kinh doanh online, kinh doanh trục tuyến

4. Ảo tưởng

Đây có lẽ là lý do phổ biến nhất khiến bán hàng online thất bại. Lầm tưởng rằng bán hàng online quá dễ dàng, lầm tưởng rằng bán hàng online có thể làm tăng doanh thu gấp 100% hay 200%… Nhìn một số người bán hàng online thành công được báo chí ca tụng, nghe một số trung tâm đào tạo bán hàng online quảng cáo, tung hô rằng bán hàng online vô cùng đơn giản, chỉ cần có 1 website bán hàng, 1 tài khoản facebook hay fanpage, SEO 1 số từ khóa đơn giản lên top là bạn đã có thể bán hàng onlie dễ dàng và kiếm thu nhập khủng.

Thực tế không hề đơn giản như vậy. Có fanpage, có website và SEO từ khóa lên top chưa chắc bạn đã bán được hàng, đó chỉ mang đến cơ hội bạn được khách hàng ghé thăm thôi, còn bán được hàng hay không thì còn rất nhiều vấn đề. Từ chất lượng hình ảnh, nội dung, cách bố trí sản phẩm, chiến lược về giá cả, hình thức thanh toán, giao hàng, …. Phải được tính toán kỹ lưỡng mới có cơ hội bán được hàng. Do đó, bạn đừng chỉ nghĩ đơn giản rằng cứ có website lên top thì sẽ bán được hàng nhé.

Trên đây là một số chia sẻ của MekongAds với hi vọng cùng bạn có cái nhìn khách quan hơn về việc kinh doanh online và có thể là sự chuẩn bị tinh thần ban đầu cho những bạn đang muốn kinh doanh online.

Chúc các bạn thành công với việc bán hàng online của mình

Xem thêm:

Bán hàng online, một công việc đòi hỏi nhiều chất xám (phần 1)

Bán hàng online, một công việc đòi hỏi nhiều chất xám (phần 2)

Tại sao việc bán hàng online của bạn lại thất bại?

You May Also Like

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *