Anchor Text là một từ hoặc cụm từ chứa một liên kết đến một bài viết hoặc một website nào đó. Thí dụ, trong đoạn mã <a href=”http://mekongads.com/>Quảng cáo Google Cần Thơ</a>. Thì trong bài viết nó sẽ hiển thị là Quảng cáo Google Cần Thơ. Cụm từ Quảng cáo Google Cần Thơ được gọi là Anchor Text. Khi người dùng nhấp chuột vào cụm thừ thì dẫn đến đường link tương ứng.

anchor text là gì, các hình thức của anchor text, anchor text trong seo

Tầm quan trọng của Anchor Text trong SEO

Nếu bạn là một người làm marketing online thì chắc chắn bạn đã nghe đến Anchor Text. Lợi ích mà Anchor Text mang lại trong lĩnh vực SEO là rất lớn. Là một thuật ngữ rất phổ biến nhưng không phải người làm marketing nào cũng hiểu được ý nghĩa của nó. Sau khi Google cập nhật thuật toán Penguin và Hummingbird. Nó một phần rất quan trọng trong SEO và ảnh hưởng lớn đến thứ hạng tìm kiếm.

Thí dụ, khi bạn SEO từ khóa Marketing online Cần Thơ. Khi bạn tối ưu hóa nội dung trên website sẽ tập trung từ khóa này. Bên cạnh đó, bạn cũng đi Anchor các từ khóa xung quanh như: quảng cáo facebook Cần Thơ, quảng cáo Google Cần Thơ… khi google đi theo anchor text này về website của bạn thì bài viết đó sẽ được tích lũy 1 giá trị nhất định. Đến 1 thời điểm nào đó khi người dùng truy cập thì bài viết của bạn sẽ nằm trên top google.

Các dạng Anchor text

 1. Generic Anchor

Đúng như tên gọi của nó, đây là dạng Anchor text thông thường. Thưởng sử dụng các cụm từ như:

 • Xem thêm
 • Chi tiết
 • Xem chi tiết tại đây
 • Vui lòng truy cập

2. Branded Anchors

Anchor text này sử dụng tên thương hiệu để gắng liên kết. Cách này cũng là cách an toàn nhất khi website của bạn có domain chính xác như vậy.

3. Naked Link Anchors

Đây là những anchor text được trỏ về trang bằng cách đơn giản là sử dụng đường dẫn URL. Ví dụ như  http://mekongads.com/

4. Brand + Keyword Anchor

Dùng từ khóa và thương hiệu trong anchor text là một phương pháp an toàn và hiệu quả. Cách này đơn giản là bạn kết hợp tên thương hiệu của mình và từ khóa. Ví dụ như Dịch vụ SEO của MekongAds.

5. Image Anchors

Để đa dạng hóa các lựa chọn sử dụng anchor trên trang. Bạn có thể cân nhắc sử dụng anchor bằng hình ảnh. Trong hình ảnh, Google sẽ đọc thẻ “Alt” và lúc này, thẻ “Alt” sẽ đóng vai trò là anchor text.

6. LSI Anchors

LSI là viết tắt của Latent Semantic Indexing. Về cơ bản thì nó thể hiện các phiên bản khác nhau của từ khóa chính, hay gọi là từ đồng nghĩa. Ví dụ như nếu bạn hướng tới từ khóa “Flower Shop” thì các từ khóa LSI có thể là “Flower Shop Online”, “Florist Shop”, “Florist Online”… Hay với từ khóa “Link Building” thì các từ khóa LSI có thể là “công cụ link building”,kỹ thuật link building”,hướng dẫn link building”… Bạn có thể tìm thấy các kết quả liên quan ở phía cuối trang kết quả tìm kiếm như trong các hình ảnh dưới đây.

7. Partial Match Anchor Text

Đây là những anchor text có một phần từ khóa trong văn bản gắn link. Với ví dụ “Dịch vụ quảng cáo” nói trên, từ khóa có thể là “Tư vấn dịch vụ quảng cáo Cần Thơ” hay “Cung cấp dịch vụ SEO Cần Thơ“.

8. Long Tail Anchors

Loại Anchor text này cũng tương tự như loại “anchor một phần” bên trên nhưng khác ở chỗ là chúng dài hơn. Ví dụ trong từ khóa “Dịch vụ quảng cáo” ở trên có thể là “MekongAds cung cấp dịch vụ quảng cáo online” hay “những thứ hạng này là kết quả của việc dùng anchor text”.

9. Exact Match

Đây là loại anchor text quan trọng nhất, chúng đóng vai trò quan trọng trong thứ hạng trang và cũng có thể là lý do khiến bạn bị Google phạt. Đúng như tên gọi của mình, loại anchor text này sử dụng văn bản gắn link chính là từ khóa mà bạn hướng tới. Ví dụ như nếu bạn hướng tới từ khóa “thiết kế web Cần Thơ” thì anchor text cũng chính là “thiết kế web Cần Thơ”.

Thủ thuật tối ưu hóa Anchor Text

Như đã chia sẻ bên trên. Anchor text là một bước đi rất quan trọng. Đòi hỏi sự chính xác và tỉ mĩ. Rất nhiều nhà làm marketing mắc lỗi vì sử dụng Ancho text quá mức. Dưới đây mình sẽ hướng dẫn các bạn cách tối ưu Anchor text an toàn.

1. Sử dụng Anchor Text liên quan

Anchor text cần liên quan tới nội dung mà bạn đặt chúng vào. Bài viết càng liên quan tới từ khóa thì thứ hạng trang sẽ càng tốt. Ví dụ như nếu bạn hướng tới từ khóa “Quảng cáo online Cần Thơ” thì viết một bài về chủ đề quảng cáo liên kết sẽ là lựa chọn tốt nhất. Nếu hướng tới từ khóa “thiết kế web Cần Thơ” thì bài viết về cách tìm dịch vụ thiết kế web Cần Thơ sẽ tốt hơn là bài viết chung chung về quảng cáo.

2. Sử dụng nhiều loại anchor text một cách thông minh

Việc phân phối anchor text có thể giúp tăng hoặc hạ thứ hạng trang của bạn trong kết quả tìm kiếm. Rất khó để nói đâu là cách phân phối các loại anchor text lý tưởng nhất nhưng theo như kinh nghiệm của người viết bài này thì tỉ lệ phân phối dưới đây có thể tạo ra anchor text tự nhiên cho trang.

 • Branded Anchor Text – 40%
 • Unique/Other Anchor Text – 25%
 • Naked Link Anchor – 15%
 • Brand + Keyword Anchor – 5%
 • Partial Match Anchor Text – 5%
 • Generic Anchor Text – 1 đến 5%
 • Long Tail Anchor Text – 2 đến 4%
 • Exact Match Anchor – dưới 1%

Tốt hơn cả là bạn nên nghiên cứu kĩ lưỡng và hiểu cách phân phối, sử dụng anchor text của những trang dẫn đầu trong ngành của mình. Điều đó có thể sẽ mang đến gợi ý cho việc phân phối anchor text trên trang của bạn.

3. Không liên kết tới trang lạ

Một sự thật hiển nhiên là nếu các trang chất lượng cao (authority site) mà liên kết tới trang của bạn thì sẽ rất có lợi cho SEO. Hãy nhớ rằng trang mà bạn liên kết tới đóng vai trò quan trọng trong việc xếp hạng trang trong bộ tìm kiếm. Đây chính là lúc cần nói tới quy luật đồng trích dẫn (co-citation). Hãy đảm bảo rằng anchor text của bạn không dẫn tới những trang lạ hay trang spam chỉ vì bạn muốn tạo ra nhiều backlink cho đôi bên. Thay vì tốn thời gian trên những trang như vậy, hãy tập trung vào những trang lành mạnh, có chất lượng và liên quan tới ngành của bạn.

anchor text là gì, các hình thức của anchor text, anchor text trong seo

4. Tránh sử dụng liên kết nội bộ bằng keyword-rich anchor

Dù liên kết nội bộ rất được khuyến khích nhưng hãy tránh sử dụng keyword-rich anchor (anchor text có chứa từ khóa mà bạn hướng tới, Exact Match Anchor Text cũng thuộc dạng anchor text này). Sử dụng công cụ này quá nhiều có thể gây ra ảnh hưởng tiêu cực. Hãy sử dụng các cách thay thế lành mạnh hơn như dàn trải từ khóa trong câu. Ví dụ như thay vì dùng “quảng cáo facebook cần thơ” thì bạn có thể lựa chọn sử dụng “tìm hiểu về quảng cáo facebook cần thơ“. Điều này có nghĩa là tạo ra đoạn anchor text dài và dàn trải từ khóa trong đó.

5. Viết các bài guest-post liên quan

Một số Marketer cho rằng việc sử dụng guest-post không còn có ích nữa. Nhưng chúng vẫn có hiệu quả trong việc tạo ra link profile hiệu quả. Viết cho domain mạnh với tier 2 link sẽ cho ra kết quả tốt nhất. Khi bắt đầu chiến dịch guest-post, hãy lựa chọn domain có hơn 30 Domain Authority (DA). Tốt nhất là hãy dùng LSI và Partial Match Anchors trong các bài đăng này. Không cần phải nói là bạn cũng phải tạo nội dung liên quan, sử dụng đồng trích dẫn và đồng xảy ra (co-occurance).

6. Theo dõi anchor text

Khi xây dựng backlink, theo dõi những anchor bạn đã dùng là việc rất quan trọng. Nếu không thì cũng giống như bạn nhắm mắt đi mà không biết mình sẽ đi tới đâu. Cần phải quản lý, tổ chức và đảm bảo rằng bạn không tối ưu quá mức trang của mình với keyword-rich anchor. Bạn có thể theo dõi chúng trên bảng tính Excel và tránh lạm dụng những lựa chọn đã được dùng nhiều.

7. Lấy link từ trang thích hợp

Vấn đề ở đây không phải là trang có nội dung liên quan nữa mà là “trang thích hợp”. Như đã đề cập trước đó, có link từ các trang chất lượng sẽ rất tốt cho link profile. Bạn cần tập trung lấy link từ những trang có Domain Authority (DA) trên 30, Page Authority (PA) trên 35, Trust Flow trên 10 và đảm bảo rằng tỉ lệ Trust Flow trên Citation Flow chỉ xung quanh mức 1:2.

Kết luận

Việc sử dụng Exact Match Anchor nên giảm tới mức dưới 1%. Bạn cần cẩn thận khi sử dụng loại anchor này nếu không muốn bị phạt. Những loại anchor text an toàn và hiệu quả nhất là Naked Link Anchor và Branded Anchor. Hãy tập trung xây dựng link cùng với nội dung chất lượng và sử dụng nhiều loại anchor khác nhau. Kết hợp với kiểu liên kết đồng trích dẫn và đồng xảy ra hợp lý.

Anchor Text trong SEO là gì? Cách sử dụng Anchor Text hiệu quả

You May Also Like

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *